Saturday 2 April 2011

Có trăm điều mẹ muốn làm cùng con...

Sài Gòn, 22/3/2011
Con yêu,

Giờ này con đã ngủ vùi sau một ngày quậy phá. Chỉ còn vài ngày nữa con sẽ tròn 2 tuổi. Cái mốc thân thương mà mẹ không bao giờ muốn rời xa. Với bố mẹ, con mãi tuổi lên hai, lên ba mà thôi.

1. Mẹ muốn được nằm ngủ cùng con. Để hun hít lên má, lên trán, bàn tay và cái đùi to béo của con, "thơm" ngai ngái mùi nước đái. Để nửa đêm giật mình không thấy con đâu. Để "xốc" con từ gạch lên nệm vài ba bận mỗi tối. Để sáng dậy nói "chào con gái". Biết rằng con phải ngủ riêng từ nay, mẹ vẫn muốn được nằm ngủ cùng con.

2. Mẹ muốn được ăn cùng con. Để bận bịu ăn không yên vì con đòi nước, đòi muỗng đũa, đòi gấp cái này cái nọ, đòi mẹ đút Xô. Để ngắm con vụng về đưa từng muỗng cơm vào miệng. Để biết con thích ăn lòng trắng trứng hơn lòng đỏ, thích ăn mỡ hơn nạc, thích món dưa cải hay ốc ngay từ lần đầu tiên. Con sẽ đi nhà trẻ, có cô giáo cho ăn, nhưng chắc chắn mẹ luôn muốn ăn cùng con, trong nhà hay ngoài phố.

3. Mẹ muốn nghe nhạc cùng con. Con nghe nhạc phải kèm với nhảy hoặc lắc. Để phát hiện con lắc vai rất dẻo, tài tình mà mẹ không bắt chước được. Để mẹ và con cùng múa vũ điệu "điên cuồng", điệu con vịt, con kangaroo. Nhảy và lăn ra giường thích vô cùng, con nhỉ!

4. Mẹ muốn cùng con đi chợ vào ngày cuối tuần. Để con và mẹ nắm tay nhau, mẹ chỉ con này con cá, kia là trái bầu trái bí. Để mẹ con cùng chọn một cái áo, cái quần; tay xách nách mang, hể hả, mệt nhưng vui.

5. Mẹ muốn cùng con đọc sách. Để mẹ biết rằng Xô từ nhỏ đã biết cầm sách thuận chiều, chỉ trỏ vào hình và hay hỏi "cái gì?". Để nghe Xô đọc sách cho nè, xí xô xí xào nhưng khá trôi chảy. Mẹ mong con giữ được tính ham đọc khi đã lớn, con nhé!

6. Mẹ muốn cùng con đi bộ. Để biết rằng con đi nhanh (như bố), con đi nhưng mắt nhìn quanh, cứ hay giẫm vào vũng nước. Để thấy con hớn hở mang giày vào khi có hiệu lệnh đi, biết con cũng gọn gàng xếp giày vào đúng chỗ khi vào nhà. Mẹ tự hào lắm cơ!

7. Mẹ muốn cùng "bắt cầu" và thảy banh với con. Để được nghe tiếng cười nắc nẻ khi con giao cầu hụt!

8. Mẹ muốn đi uống cà phê cùng con. Để giới thiệu với bạn mẹ đây là con tui, đầy kiêu hãnh! Rằng ngoan thì thật là ngoan, mà quậy cũng số 1. Để cuộc nói chuyện cứ bị ngắt quãng vì con đòi coi cá và đòi "đi xi".

9. Mẹ muốn đi du lịch cùng con. Để cho con không say bất cứ tàu xe, dễ ăn, dễ ngủ, dễ thích nghi. Mẹ mong con có tính "thích di chuyển", không ngại khó, xông pha, ham thích tìm hiểu. Và quan trọng nhất là để sau này con sẽ là người đồng hành cùng bà mẹ ham đi đó đây này :))

10. Mẹ muốn nấu ăn cùng con. Con biết rằng mẹ rất hâm mộ chương trình "Junior Masterchef in Australia". Mẹ và con sẽ cùng khám phá vùng đất ẩm thực, không phải để trở thành đầu bếp mà đơn giản chỉ vì làm cho mình biết cách ăn ngon thôi.

11. Mẹ muốn cùng con tập xe đạp. Để chỉ con đặt chân lên pê đan, đạp vòng quay đầu tiên, chỉ con bẻ lái. Con té, có thể khóc nếu mẹ không đỡ nhưng mẹ phải dạy con bài học an toàn và tự chủ.


12. Mẹ muốn tắm cùng con, con xịt nước cho mẹ, mẹ gội đầu cho con. (Khoản này thì bố phải ghen tị!) Để biết Xô rất giữ của, đây là chai của mẹ, của bố, của Xô, không ai được xài nhầm của ai. Để hai mẹ con cùng “động viên” nhau ở những khoản “bí mật”.

Còn vô số điều mẹ ước mong được làm cùng con: cùng con vẽ, tô màu, nặn tượng... Cùng con đàn một bản nhạc, ca một bài ca...(ước mong xa tầm tay!) Dạy con những chữ cái đầu tiên, con số đầu tiên... Cùng con đến trường, về quê, đi chơi gần, chơi xa…

Điều đơn giản nhất mẹ được diễm phúc làm cùng con là hai mẹ con mình cùng ăn sinh nhật một ngày, được cắt bánh kem hai tầng, được chúc tụng gấp đôi. Để được tất bật vì con trong ngày vui của mẹ. Để cùng đánh dấu bước ngoặt hằng năm, rằng con sẽ lớn, mẹ sẽ già nhưng tình thương dành cho con là mãi mãi.

No comments:

Post a Comment